Trường THCS Mỹ Quý nổ lực huy động học sinh ra lớp

Biên tập: Như Ý – Đài truyền thanh huyện Tháp Mười

Năm học 2018 – 2019 đã bắt đầu, công tác huy động học sinh ra lớp đầu năm học mới cũng đang được chính quyền địa phương, các trường học và ban ngành đoàn thể tập trung chú trọng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học. Cùng với các trường khác trên địa bàn huyện, BGH, thầy cô và Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Mỹ Quý đang nỗ lực hết mình, cùng vào cuộc để vận động học sinh ra lớp.

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tháp Mười cho biết, sau những tuần học đầu tiên, toàn huyện Tháp Mười có gần 30.000 học sinh các bậc Mần non, Tiểu học và THCS đến trường. Riêng bậc Tiểu học và THCS có trên 20.000 học sinh ra lớp, đạt tỉ lệ hơn 99%. Tại Trường THCS Mỹ Quý, tỉ lệ học sinh đến lớp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đối tượng tập trung huy động là học sinh lớp 6 được tuyển sinh trong năm nay, học sinh lưu ban và bỏ học các năm trước. Nói về kết quả thực hiện công tác huy động học sinh đầu năm học 2018 – 2019, Thầy Hứa Quang Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Quý cho biết:

Qua thực hiện một số biện pháp, đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ huy động của nhà trường đạt và vượt kế hoạch đề ra. Học sinh cần huy động năm nay là 1.258 học sinh, đến thời điểm hiện tại đã có 1.252 học sinh ra lớp, đạt tỉ lệ 99,52%, hiện tại là còn 6 em chưa ra. Nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lập danh sách và sắp tới đây sẽ tiếp tục tham mưu với ủy ban, các đoàn thể để tiếp tục đến địa bàn ấp huy động những em còn lại.”

Thành công bước đầu này là nhờ sự vào cuộc tích cực của BGH nhà trường, các thầy cô giáo và các tổ chức đoàn thể. Ngày tựu trường, lịch sinh hoạt tập thể đầu năm học, ngày học chính thức…đều được thông báo rộng rãi. Danh sách những học sinh có nguy cơ bỏ học được nhà trường lập trước vài tuần để cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các ngành đoàn thể đến tận nhà vận động. Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Mỹ Quý cho biết:

“Về phần vận động, Ban Đại diện trường chúng tôi đề xuất mỗi 1 ấp đều có anh em nằm trong BĐD, kết hợp với chính quyền địa phương để vận động các em ra lớp đạt sỉ số. Nếu các em học sinh nào gặp điều kiện gia đình khó khăn thì chúng tôi cùng kết hợp với nhà trường và chính quyền địa phương, cùng nhau vận động trước giai đoạn các em chuẩn bị vào học thì coi như các em rất đồng tình và gia đình cũng ủng hộ để tinh thần các em đi học.”

Thời điểm trước ngày tựu trường vài tuần, các giáo viên của Trường và đại diện các đoàn thể lặn lội đến tận nhà để tìm gặp và vận động các em học sinh có nguy cơ bỏ học đến trường đúng thời gian quy định để theo kịp bài vở với bạn bè. Như trường hợp của em Cao Quốc Đầy, học sinh lớp 8a3 có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cha mẹ đi làm ăn xa, em chỉ ở nhà một mình. Hàng ngày mọi công việc trong nhà em đều tự làm lấy. Gia đình không có điều kiện mua sách giáo khoa mới nên em được nhà trường cho mượn bộ sách cũ về học. Hàng ngày em phải đến trường bằng chiếc xe đạp cũ do cha mẹ mua lại của một người hàng xóm, lắm khi xe bị hư hỏng em cũng không biết làm cách nào. Khi được thầy cô đến tận nhà vận động em rất vui mừng. Em đã đến trường đúng thời gian quy định và hứa sẽ phấn đấu học thật tốt để xứng đáng với công ơn của thầy cô. Em Cao Quốc Đầy cảm động chia sẻ:

“Thầy cô quan tâm, có khi là thầy hiệu phó có vô, rồi thầy cô có vô vận động kêu em đi học bình thường rồi nếu như có trở ngại khó khăn gì thì cứ nói thầy cô thầy cô giúp đỡ. Lúc đó em cảm thấy vui và em cảm thấy có thầy cô quan tâm, giúp đỡ em để em có thể tiếp bước con đường đến trường. Em hứa là quyết tâm học thật là giỏi để sau này có công việc làm ổn định đền đáp thầy cô.”

Cùng với sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể và tấm lòng, nhiệt huyết của các thầy cô giáo, những chính sách hỗ trợ dành cho học sinh, đã góp phần giúp công tác vận động học sinh ra lớp thuận lợi hơn, cải thiện tình trạng học sinh bỏ học. Tin rằng, với những thành công bước đầu trong công tác vận động học sinh ra lớp sẽ là tín hiệu vui cho một năm học mới đạt hiệu quả cao.

Nguồn tin: THCS Mỹ Quý